Sơ đồ cấu tạo máy lọc nước RO và nguyên lý hoạt động

Cuộc sống phát triển kéo theo nhu cầu sử dụng những sản phẩm hiện đại phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày của con người còn tăng cao. Việc sở hữu máy lọc nước trở nên quen thuộc và cũng là nhu cầu cần thiết với mỗi gia đình. Trong đó máy lọc nước RO đang chiếm nhiều cảm tình và sự ưa chuộng đa số người tiêu dùng ngoài việc cung cấp nguồn nước sạch, còn bổ sung thêm những chức năng hỗ trợ cải thiện sức khỏe.

Trước khi tìm mua một máy lọc nước RO cùng tìm hiểu xem sơ đồ cấu tạo máy lọc nước RO như thế nào. Và nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO để cho ra nguồn nước tinh khiết nhất.

Cấu tạo máy lọc nước RO

Máy lọc nước đúng tiêu chuẩn thường có 3 phần chính gồm:

– Hệ thống lõi lọc (Linh kiện tiêu hao) là các linh kiện cần phải thay thế trong quá trình vận hành của máy

– Linh phụ kiện

– Bình áp

– Tủ máy người dùng có thể có hoặc không

– Các linh kiện (lõi lọc) sẽ tiêu hao theo thời gian vì các lõi lọc có tuổi thọ nhất định và cần phải thay mới chúng

Cấu tạo máy lọc nước RO

Cấu tạo máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO đúng tiêu chuẩn phải có cấu tạo ít nhất 5 cấp lọc hoạt động theo quy trình khép kín, để hỗ trợ các lõi lọc hiệu quả có thể lắp thêm những linh kiện phụ kiện đi kèm:

– Lọc số 1: Lọc các tạp chất hữu cơ, rỉ sét bùn đất, kim loại, các chất lơ lửng có kích thước lớn hơn 5 µm sử dụng lõi lọc PP 5 µm.

– Lọc số 2: Lõi lọc số 2 cấu tạo bằng than hoạt tính OCB lọc các chất hữu cơ độc hại, hút mùi hôi, các chất béo hòa tan trong nước.

– Lọc số 3: Tác dụng loại bỏ bùn đất rỉ sét, rong rêu, kim loại nặng tạp chất khô.. có kích thước  ≥ 1µm sử dụng màng 1µm

– Bộ đèn tia cực tím UV hoàn chỉnh: diệt khuẩn có trong các thương hiệu uy tín, bổ sung thêm bộ đèn diệt khuẩn giúp tiêu diệt vi khuẩn, an toàn nguồn nước khi uống.

– Lọc thứ 5 (Màng lọc RO): Đây là cấp lọc quan trọng nhất, màng lọc RO có kích thước khe hở siêu nhỏ đến 0,0001 µm loại bỏ được tất cả chất rắn, ion kim loại nặng, vi khuẩn được giữ lại phía bên ngoài màng và đi theo dòng nước thải ra ngoài. Giữ lại nguồn nước sạch tinh khiết bên trong đưa xuống vòi cho người sử dụng.

Với 5 cấp lọc này sẽ cho bạn nguồn nước lớn và sạch an toàn, có thể dùng bất cứ khi nào bạn cần và tốt cho sức khỏe đồng thời cũng tiết kiệm thời gian cho nấu đun sôi số lượng nước ít và tốn nhiều thời gian. Hệ thống này thật sự là một hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình tốt nhất mà bạn nên lựa chọn.

Nguyên lý hoạt động của máy RO

Đặc điểm của máy lọc nước RO chính là sử dụng màng loc siêu thẩm thấu ngược RO. Dựa vào sự chênh lệch áp suất giữa đầu vào và đầu ra, công nghệ RO (Reverse Osmosis) là quá trình thúc đẩy qua các lõi lọc, theo cấp độ từ lọc thô đến lọc tinh. Trong quá trình dòng chảy qua các màng lọc trong các lõi lọc, nước sẽ được loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn, các ion kim loại, vi sinh vật, vi khuẩn và đặt biệt là TDS trong nước.

Màng lọc RO là màng siêu thấm ngược với kích thước khe lọc siêu nhỏ chỉ 0,0001 µm sẽ lọc được tất cả tạp chất siêu nhỏ trong nước tạo nguồn nước tinh khiết.

Màng lọc RO hoạt động dựa vào áp lực nước từ máy bơm đẩy qua màng RO.

Sơ đồ hoạt động máy lọc nước gồm 5 bước:

Bước 1: khi máy hoạt động nước sẽ vào cột lọc số 1, lõi lọc cột  số 1 là lõi lọc cấu tạo từ sợi thô PP 5 µm, các khe hở có kích thước 5 Micromet, giúp ngăn chặn tạp chất > 5 Micromet đi qua.

Bước 2: Nước đi qua cột số 1 sẽ hút qua cột số 2 có chứa than hoạt tính giúp loại bỏ kim loại nặng, tạp chất hữu cơ, chất tẩy, thuốc trừ sâu, và các chất độc hại khác, các hợp chất có mùi hôi trong nước. Lõi lọc này còn chứa chất khử độ cứng của nước nhằm bảo vệ màng lọc RO làm nước ngon ngọt tự nhiên.

Bước 3: Khi nước hút sang cột số 3. Lõi lọc tại đây được cấu tạo bởi sợi PP có khe hở 1 Micron sẽ thanh lọc những tạp chất có kích thước lớn hơn >1 micron.

Bước 4: Đèn diệt khuẩn UV sẽ tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn, mọi sinh vật có trong nước.

Bước 5: Do hoạt động của máy bơm tạo áp lực cao nước sẽ đẩy qua màng lọc RO. Sau khi đi qua 3 lõi lọc thô và đèn diệt khuẩn UV, Tại đây 2 phần nước được chia, nước tinh khiết sẽ đi qua màng RO, nước thải sẽ được dẫn qua van thải ra ngoài gồm chất rắn, khí hòa tan trong nước, các ion kim loại, vi sinh vật, vi khuẩn không đi qua màng lọc RO được.

Dòng sản phẩm Máy lọc nước RO đang là sản phẩm hot nhất được ưa chuộng hiện nay có nhiều tính năng vượt trội nổi bật và có uy tín trên thị trường duy nhất chỉ có 1 nhược điểm là do màng RO lọc quá sạch để cho ra ngước tinh khiết cũng khiến nước lọc đi các khoáng chất vi lượng có lợi cho sức khỏe.

Để thay đổi vấn đề này bạn chỉ cần đơn giản là bổ sung thêm các lõi lọc có khả năng tạo khoáng, các vi lượng tốt cho sức khỏe con người. Vừa có thể an tâm sử dụng nguồn nước sạch vừa có thể bổ sung khoáng chất tốt giúp cải thiện và hỗ trợ sức khỏe.

Lưu ý cần thay các lõi lọc khoáng này để tránh vi khuẩn phát triển trong lõi lọc, gây hại cho người sử dụng.

Sơ đồ lắp máy lọc nước RO

– Bơm để hút nước từ nguồn lên hệ thống

– Van điện để bật mở hệ thống

– Van cao áp để đẩy nước vào bộ lọc nước RO

– Van áp thấp để hỗ trợ tạo áp suất đẩy nước trong hệ thống

Các bước thực hiện lắp đặt máy lọc nước RO sau khi có sơ đồ điện máy lọc nước.

Sau khi đã có sơ đồ mạch điện cũng như sơ đồ lắp ráp của máy lọc nước RO, chúng ta tiến hành lắp đặt theo những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguồn nước đầu vào và đảm bảo cung cấp nước liên tục, kiểm tra các dụng cụ tiến hành lắp đặt máy lọc nước RO. Nối bể chứa với máy lọc nước bằng ống nước. Lắp thêm một van khóa để điều chỉnh lượng nước

Bước 2: Đặt 3 lõi lọc số 1,2,3 đặt vào đúng vị trí trong tủ, sử dụng dụng cụ vặn để cố định hai lõi 2 và 3 còn 1 lõi thì vặn vừa tay

Bước 3 Nối dây RO với đầu vào của lõi số 1. Quấn bằng tay xiết chặt các ốc để tránh rò rỉ

Bước 4: Tháo dây nối từ đầu ra của cột lọc thứ 3 với đầu vào của lõi lọc RO, lấy 1 đoạn nhỏ ở bên ngoài nối từ ống nước nguồn vào  lõi lọc thứ 3. Bước này hỗ trợ việc sục rửa lõi lọc đảm bảo chất lượng nước bên trong, kéo dài tuổi thọ thiết bị

Bước 5: Cắm điện, mở khóa nước đầu vào để tiến hành quá trình lọc xả màng. Quá trình này kéo dài 30 phút có tác dụng làm sạch máy nên lượng nước sau khi lọc không nên sử dụng

Bước 6: Kiểm tra lại các lõi lọc

Bước 7:Nối lại dây đã tháo ra ở bước 4

Bước 8: Lấy màng Ro ra khỏi túi, lưu ý đeo găng tay

Bước 9: Lấy nước khoáng đóng chai để thẩm thấu màng RO giúp cho cấu trúc màng RO giãn nở đều

Bước 10: Đưa màng RO vào phía trong vỏ màng, lắp khít với khe vỏ

Bước 11: Nối dây nhỏ của màng từ đầu chờ của van Flow đến người nước xả

Bước 12: Ở đầu ra của lõi lọc bạn sẽ có một ống nối màu xanh da trời, tháo dây này ra và nối vào dây dẫn nước thái nhỏ

Bước 13: Sục rửa màng RO. Tại cút đầu ra của màng RO. tại cút đầu ra của màng RO (cút kết nối với dây xanh), sau đó nối đoạn dây RO nhỏ (dây bên ngoài) ra nơi xa nước của gia đình

Bước 14: Cắm điện cho máy hoạt động bắt đầu quá trình sục rửa chất bảo quản trong khoảng thời gian 20 phút

Bước 15: Sau khi sục rửa màng RO xong, cắm lại dây theo lắp đặt ban đầu của màng RO. Và nối dây đầu ra nước tinh khiết của vỏ màng vào bình áp

Bước 16: Từ bình áp, nối lên cút đầu của lõi lọc số 5 và số 6 đã được đấu sẵn

Như vậy sao 16 bước trên là bạn đã hoàn thành quá trình lắp đặt cơ bản. Để đảm bảo lắp đặt đúng và cơ bản bạn có thể tìm hiểu các cơ sở uy tín để được tư vấn lắp đặt chuyên nghiệp nhanh chóng, chi phí hợp lý sẽ giúp bạn có được nguồn nước an toàn đạt chuẩn uống trực tiếp.

Cách bảo quản máy lọc nước sử dụng bền lâu

Để máy lọc nước bền ngoài cách lắp đặt đúng cần phải để ý đến cách bảo quản sao cho tốt nhất:

– Thường xuyên lau chùi bụi bẩn, dầu mỡ bám vào máy gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến bộ lọc.

– Sắm thêm tủ đựng máy lọc nước, nhờ vỏ tủ chứa bên ngoài sản phẩm sẽ không bị dính bụi bẩn côn trùng hay chuột cắn đường dây điện dây dẫn nước.

– Thay các lõi lọc theo đúng thời hạn định kỳ giúp ổn định chất lượng nước.

Đến đây thì bài viết Sơ đồ cấu tạo máy lọc nước RO và nguyên lý hoạt động hy vọng sẽ đáp ứng đầy đủ các kiến thức mà bạn thắc mắc, nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, hãy tìm kiếm rất nhiều kiến thức hữu ích khác trên Website của Máy lọc nước Thái Đường nhé! Hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua các thông tin liên hệ.

Bình luận

Hotline: 0283 872 0323
Chat Facebook
Gọi điện ngay