Xây bể lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính

    Trước tình trạng nước mặt hiện nay bị ô nhiễm ngày càng nhiều. Ở nhiều nơi nguồn nước mặt bị ô nhiễm không thể dùng cho sinh hoạt nên việc lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính hiện nay là vô cùng phổ biến nhất là ở các vùng nông thôn. Sử dụng than hoạt tính là cách được dùng phổ biến trong việc lọc nước giếng khoan sử dụng sinh hoạt với chi phí tiết kiệm.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khả năng lọc nước của than hoạt tính và sử dụng nó ứng dụng xây bể lọc nước giếng khoan nhé!

Thế nào là than hoạt tính?

Than hoạt tính là một dạng cacbon có tên tiếng anh là activated carbon với 90% là cacbon còn lại là tro và kim loại kiềm.

Xét về mặt hóa học than hoạt tính chủ yếu ở dạng bột vô định hình và một phần ở dạng tinh thể vụn grafit.

Than hoạt tính có 3 dạng chính đó là dạng bột, dạng viên và dạng khối.

Than hoạt tính được tạo ra bằng cách xử lý ở nhiệt cao trong môi trường yếm khí.

Vì có cấu trúc rỗng và xốp nên có diện tích tiếp xúc cực lớn

Hình ảnh than hoạt tính

Hình ảnh than hoạt tính

Nguyên liệu dùng để làm than hoạt tính rất đa dạng bao gồm:

– Gáo dừa là nguyên liệu sản xuất than hoạt tính chủ yếu ở miền Nam do nơi đây trồng rất nhiều dừa đặc biệt là Bến Tre như bạn đã biết.

Than hoạt tính làm từ gáo cũng là nguyên liệu làm than hoạt tính được ưa chuộng nhất và chất lượng tốt nhất.

– Ở miền Bắc nước ta trồng tre rất nhiều nên ở miền Bắc sử dụng tre làm than hoạt tính là chủ yếu.

– Ngoài 2 nguyên liệu chính là gáo dừa và thân tre ra thì còn nhiều nguyên liệu khác có thể làm than hoạt tính như là: than bùn, than đá, gỗ, vỏ trấu.

Bài viết Than hoạt tính là gì có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về than hoạt tính lọc nước này.

Tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước giếng khoan

Than hoạt tính là một vật liệu phổ biến và có giá thành rẻ lại có khả năng hấp phụ rất cao nên than hoạt tính được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống từ y tế, mỹ phẩm, thực phẩm, lọc mùi, xử lý khí thải đến ứng dụng trong các ngành công nghiệp và không thể thiếu đó là lọc nước.

Nhờ có cấu trúc các lỗ nhỏ li ti mà than hoạt hoạt tính có thể loại bỏ được các hạt, tạp chất khi dòng nước đi qua các lõi lọc. Vì than hoạt tính có tác dụng mạnh với nhiều loại hóa chất có chứa clo, các hợp chất mùi (vòng benzen), các hóa chất công nghiệp hòa tan trong nước.

Khả năng hút chất bẩn và mùi hôi của than hoạt tính

Khả năng hút chất bẩn và mùi hôi của than hoạt tính

Các yếu tố ảnh hưởng đến tác dụng lọc của than hoạt tính mà bạn cần biết:

– Cấu trúc than hoạt tính ảnh hưởng đến khả năng hấp phụ các tạp chất, cũng như độ bền sử dụng của than hoạt tính.

Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn chọn than hoạt tính ở dạng nào.

Ví dụ như than hoạt tính dùng trong lõi lọc của máy lọc nước gia đình thì dùng than hoạt tính dạng khối vì đây là dạng có cấu trúc bền nhất và khả năng hấp phụ, giữ tạp chất cũng cao nhất.

– Tốc độ dòng chảy ảnh hưởng đến thời gian tiếp xúc của dòng chảy và than hoạt tính, thời gian tiếp xúc càng lâu than hoạt tính lọc càng hiệu quả.

– Nhiệt độ và pH cũng ảnh hưởng đến khả năng lọc nước của than hoạt tính.

Nhiệt độ nước cao sẽ làm than hoạt tính giảm khả năng hấp phụ của than hoạt tính do nhiệt độ sẽ làm tăng độ hòa tan cũng như hoạt động của các tạp chất.

– Tính chất của nguồn nước đầu vào cũng ảnh hưởng không ít đến khả năng lọc nước của than hoạt tính cũng như các thành phần có trong nước.

Cách chọn than hoạt tính dùng lọc nước giếng khoan

Than hoạt tính dùng trong lọc nước có 3 loại phổ biến nhất đó là:

– Than hoạt tính dạng bột (PAC) có tác dụng khử mùi, lọc màu, loại bỏ đi các chất béo ở dạng hòa tan có trong nước.

Than hoạt tính ở dạng bột là loại có độ bền kém nhất, dễ bị rửa trôi và không ổn định nên chỉ được dùng trong việc hỗ trợ các hệ thống lọc nước lớn dùng trong công nghiệp.

– Than hoạt tính ở dạng hạt (GAC): than hoạt tính ở dạng này có độ bền cao hơn than hoạt tính ở dạng bột nhưng than ở loại này vẫn chưa thật sự bền vững đối với các dòng nước có có tốc độ dòng chảy lớn.

Cho nên việc sử dụng than hoạt tính dạng hạt còn phụ thuộc vào tốc độ của dòng nước.

Hình ảnh than hoạt tính dạng hạt

Hình ảnh than hoạt tính dạng hạt

Than hoạt tính dạng này được dùng chủ yếu trong xử lý nước máy, nước sinh hoạt dành cho gia đình ngoài có tác dụng khử mùi như than hoạt tính dạng bột còn có tác dụng, hấp thụ các chất độc hại, hóa chất như là clo dư trong quá trình xác khuẩn của nước máy.

– Than hoạt tính ở dạng khối (SBAC): đây là dạng cấu trúc bền nhất trong các loại than hoạt tính vì vậy than hoạt tính dạng khối được sử dụng trong các hệ thống lọc nước sinh hoạt, nước uống tinh khiết,…

Than hoạt tính dạng khối có cấu trúc bền vững và độ bền cao nên được ứng dụng trong các hệ thống lọc nước sinh hoạt, nước uống tinh khiết,… Các tạp chất có trong dòng nước khi đi qua khối than hoạt tính sẽ được giữ lên trên bề mặt của khối than nhờ khả năng hấp phụ cao.

Trong lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính người ta thường xây bể lọc nước và chọn than hoạt tính sử dụng là than hoạt tính dạng viên hay còn gọi là dạng hạt (GAC).

Bạn nên chọn than hoạt tính dạng hạt làm từ gáo dừa vì đây là loại than hoạt tính chất lượng nhất, tránh mua nhầm than hoa tuổi thọ sử dụng rất ngắn chỉ khoảng vài tháng.

Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính

Để lọc nước giếng bằng than hoạt tính là phương pháp xây bể lọc nước thường dùng ở các hộ gia đình.

Tùy vào nhu cầu từng gia đình mà sẽ có bể lọc nước lớn hay nhỏ. Nhưng có một điều bạn cần lưu ý đó là bể lọc nước có chiều cao tối thiểu là 1 mét trở lên.

Sơ đồ làm bể lọc nước bằng than hoạt tính

Sơ đồ làm bể lọc nước bằng than hoạt tính

Để xây dựng một bể lọc gia đình bạn chỉ cần làm theo các bước sau nhé:

– Đầu tiên bạn sẽ đặt ống dẫn nước bằng nhựa PVC có khoan các lỗ nhỏ hoặc lưới inox nhỏ ở dưới đáy bể lọc để thu nước sau lọc rồi mới cho sỏi to vào. Đây là lớp đầu tiên.

Bạn nên sử dụng sỏi biển để có độ cứng tốt chịu được áp lực sức nặng của các lớp vật liệu phía trên và nước.

Bề dày lớp sỏi to này khoảng 10 centimet là đủ.

– Lớp vật liệu tiếp theo là lớp cát lớn hay còn gọi là cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước, bề dày lớp vật liệu này nằm trong khoảng từ 25 đến 30 cm hoặc hơn.

Nếu bạn không thể tìm mua được cát thạch anh bạn có thể thay thế bằng cát sông hoặc cát biển. Không nên dùng cát đồi sẽ không lọc tốt được.

– Tiếp đến là lớp than hoạt tính có độ dày từ 10 đến 30 centimet.

Than hoạt tính sử dụng là than hoạt tính gáo dừa ở dạng hạt. Bạn lưu ý không sử dụng than hoa hay còn gọi là than củi nhé vì loại này tuổi thọ sử dụng rất kém chỉ dùng được khoảng một vài tháng và cũng không nên dùng than dạng viên nén hay còn gọi là than cứt chuột.

– Bên trên than hoạt tính là lớp cát to dày khoảng 40 centimet. Và lớp lớp vật liệu trên cùng là lớp cát nhỏ dày khoảng 20 centimet.

– Cuối cùng là dàn phun mưa được lắp đặt phía trên, thường sử dụng vòi hoa sen để phun mưa.

Nguyên lý hoạt động của bể lọc nước bằng than hoạt tính

– Nước sẽ được phun mưa từ giàn phun mưa xuống lớp cát nhỏ trên cùng. Phải phun mưa nước lên bể lọc để tạo quá trình thoáng hóa giúp các sắt (II) ở dạng hòa tan trong nước oxy hóa thành sắt (III) ở dạng kết tủa sẽ được giữ lại ở lớp cát mịn.

– Nước đi qua lớp cát mịn này sẽ được giữ lại một phần các bụi bẩn, tạp chất lơ lửng kích thước lớn, cặn bẩn, rỉ sét.

– Nước tiếp tục đi qua lớp cát to rồi đi vào lớp than hoạt tính tại đây than hoạt tính bắt đầu hoạt động hấp phụ các kim loại nặng, các chất gây mùi (vòng benzen), các hóa chất, chất béo hòa tan trong nước, vi sinh vật.

– Nước đi qua lớp than hoạt tính sẽ tiếp tục đi xuống lớp cát lớn và lớp sỏi lớn để tiếp tục lọc các tạp chất còn sót lại.

– Nước hoàn thành quá trình lọc sẽ đi theo ống dẫn có khoang các lỗ nhỏ đường kính 0,4 đến 0,5 centimet ra bồn chứa nước có nắp đậy.

Một lưu ý nhỏ là hãy rửa sạch các vật liệu trước khi cho vào bể lọc nhé ngoại trừ than hoạt tính.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi hy vọng những thông tin cung cấp trong bài sẽ giúp có thêm kiến thức về lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính và ứng dụng được trong quá trình lọc nước của gia đình mình. Liên hệ cho chúng tôi thông qua các thông tin liên hệ bên dưới, đặc biệt là nhắn tin qua fanpage, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng nhất.

Bình luận

Hotline: 0283 872 0323
Chat Facebook
Gọi điện ngay