Nước máy có uống được không?

   Nước máy tên tiếng anh là tap water, tên gọi chuyên môn là nước thủy cục, đây một loại nước phổ biến nhất dùng trong đời sống sinh hoạt của người Việt Nam. Nước máy được khai thác từ các nguồn nước lớn như nước ngầm hoặc là nước sông, nước trong những hồ lớn hoặc trong cả nước giếng đã được qua xử lý bằng cách thông qua một hệ thống nhà máy lọc nước ở trạm với các phương pháp xử lý nước công nghiệp.

Tuy nhiên, “nước máy có uống được không?”, “có sạch không?” vẫn là câu hỏi cần phải dựa vào nhiều vấn đề khác nhau để có thể đưa ra câu trả lời, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nước máy có sạch không?

Nước máy là nước thủy cục. Là nguồn nước lấy từ sông, suối, khoan giếng, ao hồ,… được xử lý từ các nhà máy thông qua hệ thống lọc nước bằng các phương pháp công nghiệp hiện đại. Nước sau khi xử lý sẽ được đưa đến các nơi tiêu thụ và hộ gia đình.

Từ trong nguồn nước chúng ta không thể thấy được các loại vi khuẩn cũng như sinh vật đang tồn tại trong nước sinh hoạt.

Hình ảnh nước máy

Hình ảnh nước máy

Một số loại vi khuẩn điển hình sinh sống trong nguồn nước:

– Khuẩn Cryptosporidium gây tiêu chảy

– E.coli là vi khuẩn vô hại ( khuẩn đại tràng), có nhiều loại E.coli nhưng E.coli 0157 là vi khuẩn gây rối loạn trong máu nguy hiểm, suy thận có thể dẫn đến tử vong.

– Vi khuẩn Legionella gây sốt cao trên 40*C mệt mỏi tiêu chảy và đau cơ

– Và vô số loại nấm mốc trong đường ống, độc tố của nấm ngấm vào cơ thể gây các biến chứng bệnh nguy hiểm

Hệ thống dẫn nước xuống cấp lâu năm bị rỉ sét đường ống do quá trình sử dụng lâu năm chưa được cải tiến. Nước máy được xử lý bằng phương pháp  hiện đại trong các trạm lọc nước thông thường, khi mới lấy nước sẽ có mùi clo do nước có dùng clo để khử và tẩy nước thường có giá thành rẻ hoặc ozon.

Do đó khi mới lấy nước thì ta thường để một lúc lâu cho bay hết mùi clo trong nước. Vì vậy nước máy có thể được coi là loại nước sạch và được sử dụng trong sinh hoạt cuộc sống hàng ngày.

Hữu ích với bạn: Nước mưa có sạch không?

Nước máy có uống được không?

Công nghệ xử lý nguồn nước máy được ra đời từ cuối thế kỷ 19, từ đó đến nay bắt đầu phổ biến từ thế kỷ 20

Bước đầu nguồn nước được đưa qua xử lý trong các nhà máy lọc nước công nghiệp để loại bỏ các cặn, kim loại nặng, loại bỏ sắc tố đen, phèn, mùi nặng… Nhưng vẫn chưa thể uống trực tiếp được.

Nước máy có uống được không

Nước máy có uống được không?

Nguồn nước sau khi xử lý tại các trạm tổng sẽ đi theo đường ống đến từng gia đình, các tụ điểm cư dân sinh sống cuối cùng là các vòi nước công cộng. Đầu tư và phát triển hệ thống nước máy để cung cấp nước sạch cho sinh hoạt, sản xuất, tiêu thụ công cộng là yếu tố rất quan trọng cho cuộc sống của con người được nâng cao.

Tuy nhiên chỉ dựa vào một quá trình được xử lý ở trạm thì liệu rằng nước máy có uống được không các bạn?

Nước sau khi đã xử lý tại nhà máy bằng phương pháp công nghiệp lọc được cặn bã, bùn đất, rong rêu, tạp chất cơ bản, nước sẽ được qua xử lý để loại các loại bớt vi khuẩn, kim loại nặng. Tùy thuộc vào từng vùng khu vực mà chất lượng nước máy khác nhau.

Nước máy ở trên thế giới

Tùy thuộc vào mỗi quốc gia chất lượng vì vậy nước máy có sự khác nhau rất nhau. Các nước phát triển, việc xử lý nước rất tiến bộ do đó nước máy được sản xuất khá sạch,với máy móc công nghiệp hiện đại. Ở Hàn Quốc, Nhật Bản trong những khu công cộng mọi người có thể uống trực tiếp qua vòi nước.

Tuy nhiên, điều này chỉ là rất hiếm ở một số quốc gia tiên tiến thôi nhé!

Nước máy ở Việt Nam

Nhưng ở Việt Nam thì sao, hệ thống xử lý nguồn nước của chúng ta chưa thật sự cao, và đường ống lâu năm bị rỉ sét đường ống do quá trình sử dụng lâu năm chưa được cải tiến.

Vì vậy, nước máy ở Việt Nam tương đối là sạch. Nhưng để nói rằng nước máy an toàn cho việc uống trực tiếp không qua lọc tiêu chuẩn hoặc đun nấu, thì hoàn toàn chưa thể, chưa chắc chắn được.

Ở Việt Nam chúng ta chưa thấy ai tự tin để có thể can đảm uống nước máy chưa qua sàn lọc tiêu chuẩn chuyên môn. Nước máy cần được lọc sạch vi khuẩn, chất độc hại trước khi uống.

Thành phần và đặc tính của nước máy

Đặc tính nước máy

 Do hệ thống lắp đặt, đường truyền dẫn ống trong nhà máy lâu ngày không được nâng cấp và thay thế, được vệ sinh, cũng rất khó để vệ sinh, làm cho các bửu quạng trong đường ống tăng áp lực khiến cho bửu quạng bể gây đục nguồn nước máy.

Trong quá trình cấp nước người ta sẽ kiểm tra các thông số chỉ tiêu, đạt chuẩn sẽ cấp nước đến người tiêu dùng, đầu tiên sẽ xây các đài nước, thường thì (2 quận sẽ chung 1 đài). Nước được chuyển xuống các đài ở trung tâm các quận trước sau đó nước sẽ được đẩy xuống đường dẫn ống chạy đến cho từng nhà sử dụng quá trình đó nước máy sẽ mang theo bụi bẩn, vi khuẩn, gỉ sét gây hiện tượng vẫn đục mất vệ sinh.

Trong giờ cao điểm do nhiều hộ gia đình cùng sử dụng nguồn nước cùng lúc đó là nguyên nhân gây quá trình vận chuyển nước chảy chậm.

Cũng như những hộ gia đình gần nhà máy nguồn nước sinh hoạt chảy rất mạnh.

Thành phần nước máy

Trong nước máy tuy đã được xử lý bởi các nhà máy xử lý nước nhưng vẫn chứa rất nhiều các chất gây ô nhiễm như:

Clo, thuốc tẩy công nghiệp và hóa chất

 Qua mắt thường bạn không thể thấy được thành phần cấu tạo của nước máy. Trong nước máy có chứa Clo. Clo là một chất dùng để khử trùng khá là rẻ, do đó mà Clo được sử dụng nhiều trên toàn thế giới hiện nay.

Ở Việt Nam theo quy định cụ thể thì tiệu chuẩn Clo có trong nước sinh hoạt là mg/lit được cho là an toàn. trong sự giới hạn là 1.0 mg/lít.

Mùi clo trong nước máy

Mùi clo trong nước máy

Nếu sử dụng dư Clo sẽ gây ảnh hưởng cho sức khỏe, phụ thuộc theo nồng độ, thời gian tiếp xúc với Clo gây triệu chứng nhiễm độc Clo cấp tính như là: bị phù phổi, ho, khó thở và đau ngực… nếu ngửi lâu gây tổn hại đường hô hấp và mắt thì tổn thương giác mạc.

Đặc biệt rất nguy hiểm cho trẻ em nhỏ cũng như trẻ sơ sinh.  Một cách chọn khác đắt đỏ hơn việc sử dụng Clo để khử trùng đó là dùng khí ôzôn hóa, để khử trùng nước. Dù vậy, sử dụng 1 lượng nhỏ clo trong nguồn nước khử trùng là an toàn.

Đồng, Kẽm và Sắt

Sự ăn mòn đường ống gây ra mùi vị này, gây ra một loại mùi vị tương tự như mùi dược phẩm cay hoặc là đắng. Lượng đồng ở trong nước dưới mức độ 1,3 mg/l được cho là an toàn với sức khỏe con người, tuy nhiên, như vậy cũng có thể gây độc hại cho cá cảnh.

Nếu lượng Đồng trên trên 60 mg/l sẽ gây ảnh hưởng cấp tính đến sức khỏe con người gây đau bụng, suy yếu đường ruột.

Trong nước máy còn có muối gốc sunfat của natri hoặc magie. Tùy theo mỗi người theo cơ địa nó có thể gây ra tác dụng nhận tràng trong tạm thời.

Kẽm, nồng độ cao của kẽm có thể gây buồn nôn và nôn. Nhưng rất hiếm được tìm thấy đủ

cao trong  nước để gây hại  cho sức khỏe. Kẽm trong nguồn nước thường gây ra hiện tượng  ăn mòn đường dẫn ống mạ kẽm

Sắt phải giữ ở mức độ dưới 0,3 mg/l trong nước. Dù có lên đến lượng 15 mg/l nó vẫn chưa gây hại cho sức khỏe.

Sulfua hydro

Sulfua hydro là chất được sinh ra từ sự phân hủy hữu cơ.. Các đơn vị cấp nước chưa xem xét đến sự nguy hiểm của nó trong sức khỏe.

Nhưng nó có tác động ăn mòn đường ống, việc đường ống bị ăn mòn sẽ vô tình tạo các mảng bám bên trong ống nước. Điều này sẽ khiến cho nước máy không sạch.

Natri

Lượng natri cao trong nguồn nước gây ảnh hưởng đến hương vị của nước. Trong một số quốc gia,vùng, nước mặn được chấp nhận  sử dụng làm nguồn nước sinh hoạt.. Nước mặn có thể gây ảnh hưởng đến người ăn kiêng natri. vị mặn trong nước cũng là một trong những yếu tố gây gia tăng mắc các bệnh tật.

Ngoài ra còn có chất Oxy hóa trong hệ thống ống nhựa, kết hợp nhiều yếu tố, từ các đường ống kim loại, vi khuẩn, hóa chất xử lý đến các vật liệu hữu cơ trong một nguồn nước.

Cách xử lý nước máy để uống

Đun sôi nước máy

Nước máy đun sôi có thể uống được, nhưng phải đun sôi đúng cách

Nước máy cần được đun sôi để uống, để loại bỏ vi khuẩn, tạp chất

Nhưng cần bảo quản nước sôi để nguội đúng thời gian trong vòng 24 giờ. Vi Khuẩn có còn sống sót trong nước máy đã được đun sôi?

Hình ảnh nước máy đun sôi

Đun sôi nước máy để uống trực tiếp

Cách đun sôi nước máy:

Nước Máy được mang đi đun sôi để uống là cách làm của nhiều người. Nước máy đun sôi cần phải sử dụng trong 24 giờ. Rất nhiều hộ gia đình không có thời gian đã đun rất nhiều nước dự trữ để uống điều đó hoàn toàn sai lầm, vì nước sôi chỉ có thể bảo quản tốt nhất trong hai ngày.

Vượt quá thời gian như trên sẽ phát triển vi khuẩn độc hại, nước sôi để nguội bị tái nhiễm bẩn, để càng lâu vi khuẩn càng phát sinh.

Các bảo quản nước sôi để nguội

Việc uống gần hết nước, bạn lại đổ thêm một lượng nước sôi để nguội mới vào nước cũ để dùng hành động này càng gia tăng lượng vi khuẩn…,nấm sinh sôi phát triển mạnh mẽ mà mắt thường không thể thấy gây ra các bệnh về ung thư cũng như ung thư đường ruột, tá tràng.

Nước máy cần được đun trong 100 độ C để diệt vi khuẩn, để nguội trong thời gian 2h, sau 24 giờ vi khuẩn tăng lên sản sinh ra acid nitrat, cadinium, khoan chì. Cũng làm biến đổi cấu trúc tự nhiên của nước, làm mất đi lượng oxy, các vi lượng cần cho cơ thể gây khó tiêu khi uống nước này.

Sau khi đun nóng nước trong thời gian dài quá trình phân hủy không ngừng bốc hơi sản sinh ra natri, các kim loại nặng trong nước tăng.

Nước sôi để nguội thường tái sử dụng làm ấm nước, đun lại lâu dài gây ảnh hưởng sức khỏe, làm mất các vi lượng khoáng chất, càng để lâu nước càng bẩn, nhiều vi sinh vật, trứng ký sinh trùng khi đun sôi sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn, phân rã thành chất hữu cơ, dồi dào có trong nước và thức ăn cung cấp cho những vi sinh vật ở bên ngoài, trong khi bên ngoài môi trường lại rất nhiều vi sinh vật.

‘’Do không thể uống trực tiếp nước máy vì chưa được vô khuẩn, không có nước lọc để uống thì người dân cũng có thể đun nước sôi để nguội như không nên sử dụng thường xuyên‘’ PGS.TS Hồ Bá Do cho hay. Nước sôi để nguội là hợp vệ sinh nhưng không tốt cho sức khỏe. Chỉ uống nước đun sôi để nguội khi được bảo quản.

Qua đó để hỏi nước máy có sạch không? Đã được giải đáp. Thì có thêm một vấn đề khác mà chúng ta cần phải rất quan tâm để đảm bảo cho sức khỏe cũng như với người thân của chúng ta.

Làm thế nào để có thể xử lý nước máy đạt chất lượng, hiệu quả, chất lượng an toàn theo tiêu chuẩn vệ sinh của những nước tiên tiến phát triển cho sử dụng hàng ngày, nhu cầu sinh hoạt cuộc sống.

Nước máy không thể uống trực tiếp mà cần phải được lọc lại. Uống trực tiếp lâu dài sẽ gây ra các bệnh lý nguy hiểm gây ảnh hưởng cho sức khỏe. Nước máy cần được xử lý nước bằng các sản phẩm lọc nước hoặc đun sôi dưới nhiệt độ 100*C trong khoảng thời gian quy định mới có thể tiêu diệt được vi khuẩn.

Sử dụng máy lọc nước máy

Để thoát khỏi sự ám ảnh sức khỏe, bạn cần tìm nguồn nước sạch để sử dụng lâu dài. Có thể uống trực tiếp cũng như sử dụng trong ăn uống và sinh hoạt đảm bảo cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Gia đình bạn nên trang bị một máy lọc nước hiện đại giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn gây hại và tăng cường các khoáng chất vi lượng tốt trong nước đảm bảo cho cuộc sống.

Với sự ô nhiễm môi trường và bùng nổ dân số  nhu cầu sử dụng nước sạch càng cao  Công nghệ hiện đại cho ra đời các loại máy lọc nước tốt đạt tiêu chuẩn cao có thể lọc cặn bã, cặn thô độc hại, vi sinh vật.., kim loại trong nước máy tạo nguồn nước sạch cho bạn và gia đình yên tâm sử dụng lâu dài.

Phương pháp lọc

Công nghệ lọc nước màng RO là công nghệ tiên tiến hiện nay và được các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc.., sử dụng cho dân dụng, sinh hoạt ,sử dụng trong y tế…

Công nghệ lọc thẩm thấu ngược Reverse Osmosis (RO) là một màng lọc kỹ thuật loại bỏ rất nhiều loại phân tử lớn, bằng cách dùng áp lực của máy bơm  để đẩy nước qua màng bán thấm, để tách ly các ion tồn tại dưới dạng muối khoáng hòa tan được giữ lại ở phía bên áp lực của màng, và chỉ cho nước sạch là nước tinh khiết đi qua một cách chọn lọc.

Vừa tiết kiệm chi phí sử dụng nước sinh hoạt nước, tiết kiệm thời gian và có thể sử dụng lâu dài an toàn cho sức khỏe.

Lợi ích sử dụng máy lọc nước

Nước rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, mất nước sẽ cơ thể hấp thụ kém, rối loạn chuyển hóa. Thiếu nước ở trẻ em dấu hiệu thường gặp thông thường là nôn, táo bón, biếng ăn… Với người dậy thì thiếu nước sẽ gây ra, viêm da, trứng cá…

Chúng ta cần uống 1,5 lít mỗi ngày, nước là vô cùng cần thiết cho cơ thể để trao đổi chất dinh dưỡng dễ tiêu hóa và hấp thu. Điều hòa thân nhiệt. Nước còn giúp đẩy các độc tố cặn bã ra ngoài cơ thể, sự bài tiết phân, nước tiểu, điều hòa hơi thở.

Lọc nước bằng máy giúp cung cấp một lượng nước sạch an toàn nhanh chóng, tiện lợi không phải chờ đợi lâu để sử dụng nước sau khi đun sôi để nguội. Có thể uống trực tiếp từ vòi lọc. Lọc nước bằng máy cho phép bạn sử dụng một lượng vừa đủ qua vòi để uống hoặc lượng lớn để nấu ăn theo điều chỉnh và không cần bảo quản trong thời gian nhất định.

Đó là toàn bộ lời giải đáp về bài viết nước máy có uống được không, nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào khác cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi thông qua khung chat của Website hoặc qua những thông tin ở mục liên hệ nhé!

Bình luận

Hotline: 0283 872 0323
Chat Facebook
Gọi điện ngay