Than hoạt tính là gì? Tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước

    Than hoạt tính có công dụng là lọc đi cặn, trong nước và các chất độc hại giúp tạo ra được nguồn sạch phục vụ trong ăn uống, sinh hoạt. Được sử dụng trong lõi lọc, các hệ thống lọc nước gia đình và công nghiệp.

Trong cuộc sống của chúng ta ngày nay có nhiều loại sản phẩm ứng dụng có chứa than hoạt tính mà chúng ta sử dụng như máy lọc nước, máy hút khử mùi nhà bếp, lọc khử mùi ở máy lạnh,… Như vậy than hoạt tính là gì? Công dụng của nó ra sau? Sau đây ta cùng tìm hiểu chi tiết về than hoạt tính nhé.

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính tên tiếng anh là Activated Carbon là một carbon được tạo ra ở quá trình hoạt hóa Carbon trong nhiệt độ hơi nước 950 đến 1000 độ C trong môi trường yếm khí. Nó có cấu trúc lỗ xốp, và rỗng diện tích bề mặt lớn khoảng 500m2 và được hấp phụ isotherms từ khí carbon dioxide trong phòng thí nghiệm.

Than hoạt tính được làm từ gỗ, than đá, không độc kể cả khi ăn nó, nếu làm từ xơ dừa và vỏ trái cây chất lượng cao hơn. Miền Bắc sản xuất than hoạt tính bằng tre, Miền nam sản xuất than hoạt tính bằng gáo dừa, nhưng gáo dừa được đánh giá tốt hơn và được ứng dụng nhiều trong cuộc sống.

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính là gì?

Chất thải trong quá trình tạo than hoạt tính dễ tiêu hủy bằng phương pháp đốt cháy. Thành phần kim loại nặng cũng được hấp thụ trong quá trình lọc cũng được thu hồi lại từ tro đốt.

Công dụng của than hoạt tính chính là lọc mùi lạ, tạp chất, nên được ứng dụng rộng rãi trong đời sống sinh hoạt. Bên cạnh đó hoạt tính cũng có giá tương đối rẻ khoảng từ 12 000  đồng cho đến 120 000 đồng trên 1kg và còn phụ thuộc vào nguyên liệu.

Do lỗ xốp có kích thước nhỏ khoảng (>50 nanomet), nên than hoạt tính có thể giữ lại được nhiều tạp chất và bụi bẩn các kim loại nặng trên bề mặt.

Có thể bạn quan tâm: Van giảm áp lực nước là gì?

Các loại Carbon hoạt tính

Các máy lọc nước hiện đại ngày nay, trong hộ gia đình đến các máy lọc nước có công suất cao, than hoạt tính được sử dụng cho tầng lọc. Than hoạt tính giúp xử lý nước thô và đảm bảo rằng nước đã đủ tiêu chuẩn để đi bước vào công đoạn lọc tinh và thẩm thấu sâu.

Cấu trúc than hoạt tính: là một cấu trúc phân tử, kết hợp qua xử lý tạo thành vật liệu có cấu trúc đặc biệt giúp gia tăng diện tích bề mặt khi tiếp xúc của than với các phân tử hóa chất ở trong nước hấp thụ lượng lớn các tạp chất bẩn trong nguồn nước bị ô nhiễm.

Các loại carbon hoạt tính trên thị trường

Các loại carbon hoạt tính trên thị trường

Người ta chia ra 3 loại than hoạt tính:

Than dạng khối: là cấu trúc tốt nhất, lọc nước hiệu quả nhất và được sử dụng rộng rãi ngày nay. Dòng nước chảy qua khối than vững chắc, tạp chất bẩn sẽ giữ lại chỉ còn dòng nước sạch đi qua. Khối than hoạt tính cần có sự rắn chắc và độ bền được sử dụng cao làm tăng hiệu suất toàn bộ hệ thống lọc nước.

Than dạng hạt: là những hạt than nhỏ và bền hơn dạng than bột, được sử dụng rộng trong hệ thống lọc, máy lọc hay xử lý nước trong gia đình. Than hoạt tính dạng bột có thể dùng lọc mùi và xử lý nước bẩn…, hiệu quả lọc còn phụ thuộc vào tốc độ dòng nước, nếu tốc độ quá lớn mà không có cách để hãm thì không đạt hiệu quả cao.

– Than dạng bột: được sử dụng để lọc mùi và một số chất màu, chất béo hòa tan trong nước. Do tính chất dễ dàng bị rửa trôi, không được ổn định, nên than hoạt tính dạng bột chỉ chủ yếu được sử dụng bổ trợ các hệ thống lọc nước công nghiệp lớn.

Carbon hoạt tính chỉ tác dụng với lượng nước nhất định, sau khi đã lọc được khối lượng nước lớn theo chỉ định, than sẽ không thể hấp thụ thêm nữa do bị no hoặc bão hòa.

Thiết bị lọc nước sơ cấp hay bộ lọc nước 3 cấp lọc và các ly lọc nước cầm tay cũng ứng dụng lớp than hoạt tính để sử dụng.

Tác dụng than hoạt tính trong lọc nước

Để lọc các tạp chất, cặn bẩn trong nước và các chất độc hại người ta sử dụng than hoạt tính. Nước sau khi đi qua trong các lõi lọc của than hoạt tính, các tạp chất có kích thước lớn hơn bị giữ lại, và kim loại nặng, hóa chất hữu cơ bị hấp thụ bên trong bề mặt than hoạt tính. Vì thế nguồn nước đã xử lý qua hệ thống lọc bằng than hoạt tính thì tương đối sạch và có thể sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày.

Màng lọc than hoạt tính có tính chất khử độc, tấm than hoạt tính được sử dụng để khử  độc mùi khó chịu. Sau khoảng một thời gian sử dụng thì lượng than Carbon trong tấm màng lọc sẽ bị đầy và không thể hấp thụ thêm mùi độc hại không thể vệ sinh để dùng tiếp. Tùy theo hãng màng lọc trung bình chỉ sử dụng trong khoảng 1 đến 2 năm. Sau thời gian khi hết hạn sử dụng để đảm bảo hiệu năng hút mùi, lọc chất độc hại nên thay thế màng lọc mới.

Ứng dụng của Carbon hoạt tính trong lọc nước

Ứng dụng của Carbon hoạt tính trong lọc nước

Hiện nay than hoạt tính cũng được sử dụng rộng rãi trong ngành y học, phòng chống dịch và trong hệ thống lọc nước cũng như máy lọc nước hộ gia đình, để lọc không khí trong nhà, hệ thống xử lý của các nhà máy, các khu công nghiệp vừa, nhỏ… Cơ chế hoạt động của than hoạt tính trong lọc nước như sau:

– Loại bỏ các hạt, cặn bẩn tạp chất trong nước, khi đi qua lõi lọc nhờ các lỗ li ti của than

– Bên trong lõi lọc các lọc hút bám sẽ giữ lượng tạp chất lại. Than hoạt tính có đặc tính không hút nước nhưng lại hấp thụ dầu mỡ, sẽ loại bỏ hóa chất chứa: Benzen, Clo, hóa chất công nghiệp hòa tan trong nước

– Khả năng lọc nước càng hiệu quả nếu dòng nước và lõi lọc tiếp xúc càng lâu. Nhưng cũng phụ thuộc vào tốc độ dòng nước kích thước của ống lọc.

– Không sử dụng nước nóng qua chạy lõi lọc than vì nước nóng sẽ làm cho các tạp chất bị hòa tan và gia tăng khả năng hoạt động của tạp chất, vì thế làm giảm tính năng của than hoạt tính

Than hoạt tính sẽ lọc các tạp chất trong nước gồm: các dung môi, các thuốc trừ sâu, các hóa chất khác, chất thải công nghiệp. Đây chính là lý do vì mà sao than hoạt tính sử dụng trong hệ thống lọc nước toàn thế giới. Nhưng, nó không hút các vi-rút, vi khuẩn và các tạp chất khoáng, trong nước cứng.

Nghiên cứu trên tạp chí Hiệp hội Nha khoa Canada cho biết bộ lọc than hoạt tính loại bỏ một số florua. Tránh được fluoride và giải độc rất quan trọng cho sức khỏe và răng miệng, giúp các chức năng miễn dịch hoạt động khỏe mạnh kể cả thận và gan.

Nước vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Tuy nhiên nước máy bạn đang dùng có nhiều chất hóa học có florua. Bạn nên lọc nước bằng bình lọc than hoạt tính nên uống 8 đến 10 ly nước sạch và tinh khiết hàng ngày để giúp làm tốt đường tiêu hóa, tuần hòa cơ thể chống được mệt mỏi và các cơ quan hoạt động bình thường ổn định.

Cách làm than hoạt tính lọc nước

Do tình trạng thiếu nước sinh hoạt vì ô nhiễm môi trường nước. Ở vùng nông thôn người dân thường sử dụng than để chống bệnh tật, sau đây xin hướng dẫn các bạn kỹ thuật xây dựng bể lọc nước bằng than than hoạt tính một cách đơn giản nhất.

Dạng bể lọc đơn giản, mỗi nhà đều có thể tự làm được với chi phí thấp. Bạn có thể xây bể lớn, nhỏ khác nhau theo điều kiện. Chỉ cần lắp đặt theo sơ đồ bạn đã có nguồn nước sạch để sử dụng.

Cách làm bể lọc nước bằng carbon hoạt tính

Cách làm bể lọc nước bằng carbon hoạt tính

Từ nguồn nước bạn muốn lọc cho nước đó đi qua vòi sen, tạo mưa hạt nhỏ, khỏi làm sói mòn lớp cát ở trên cùng. Nước được lọc sơ các bụi bẩn, các sinh vật qua lớp cát ở trên. Nước sẽ được thấm qua lớp than hoạt tính, có tác dụng là hấp phụ các chất độc hại những vi sinh vật nguy hiểm, trung hòa khoáng chất khó hòa tan.

Đi qua lớp than hoạt tính nước tiếp tục thấm vào lớp cát lớn, lớp sỏi nhỏ, và lớp sỏi lớn nhất để đi ra bể chứa nước. Theo kinh nghiệm, bạn nên sử dụng ống nước nhựa, khoan lỗ đường kính 5 li (0,5 cm), dọc thân ống bịt lại đầu ống phía trong được.

Do đó nước sẽ thấm qua các lỗ nhỏ rải trên ống chứ không trực tiếp chảy vào đầu ống. Điều này sẽ làm tránh nghẹt ống và lượng nước ra vào ống được đều hơn. Ngoài ra bạn cần lưu ý là nên vệ sinh rửa sạch tất cả vật liệu cho vào bể chứa nước sỏi, cát… (trừ than hoạt tính ra)

Tùy theo tình trạng và điều kiện nguồn nước, từ 3 đến 6 tháng, bạn phải lọc bỏ phèn đóng trên bề mặt, lớp cát lớp trên cùng bằng cách khuấy đều lớp nước, để nước khoảng 2 đến 3 cm, xong rồi mở van để xả phèn ở phía trên.

Tất cả lớp phèn đọng lãi sẽ trôi ra ngoài, làm lại một đến hai lần cho nước được sạch hoàn toàn. Nếu nước nhiễm bẩn và nhiễm phèn quá nặng, bạn nên thay lớp cát ở trên cùng sau vài tháng đã sử dụng. Khi thay cát phải nạo cát từ từ, đừng làm động đến lớp than hoạt tính ở phía dưới vì lớp than hoạt tính sẽ được sử dụng lâu dài. Khoảng thời gian từ 9 tháng đến 1 năm bạn nên thay toàn bộ nguyên vật liệu bao gồm cả than hoạt tính.

Các công dụng của than hoạt tính

Carbon hoạt tính có rất nhiều các công dụng tuyệt vời khác nhau mà không phải ai cũng có thể biết hết được, nó xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Và dưới đây sẽ là một số công dụng thường thấy:

Làm trắng răng

Răng bị ố vàng từ cà phê thuốc lá, trà, do mảng bám đồ ăn và các loại thức uống nước ngọt,… đều được tẩy trắng sạch bằng than hoạt tính.

Hoạt tính giúp làm trắng răng, tăng cường sức khỏe cho răng miệng và cân bằng pH trong miệng, ngăn ngừa sâu răng, bệnh nướu răng, khó thở. Hấp thụ mảng bám giúp làm trắng răng, không bị vàng ố. Than hoạt tính chi phí thấp mang lại hiệu quả cao và cũng là một giải pháp an toàn cho nụ cười tươi sáng.

Khả năng làm trắng răng của Carbon hoạt tính

Khả năng làm trắng răng của Carbon hoạt tính

Chải răng bằng bột than hay kem đánh răng có thành phần carbon hoạt tính trong 3 đến 5 phút, sau đó súc miệng sạch. Hoặc cho muối vào than hoạt tính rồi trộn đều với nhau, đun nóng dầu dừa đổ vào, trộn đều tất cả và đánh răng hàng ngày.

Giảm đầy hơi, chướng bụng

Bạn có thường xuyên bị đầy hơi hay chướng bụng? Than hoạt tính có thể giúp bạn giải quyết trình trạng này một cách hiệu quả.

Nghiên cứu American Journal of Gastroenterology Carbon hoạt tính ngăn ngừa chướng chướng bụng đầy hơi sau bữa ăn. Uống 500 miligram một giờ trước khi ăn, uống thêm một ly nước nhỏ sau đó để lấy than hoạt tính ra ngoài cơ thể. Nó có thể liên kết các sản phẩm gây ra khí, nên nó giúp không bị đầy hơi sau khi ăn.

Xử lý ngộ độc rượu

Than hoạt tính giúp loại bỏ độc tố gây ngộ độc rượu khỏi cơ thể. Rượu trong hàng quán bạn thấy đa số đều không phải tinh khiết, chất pha vào rượu có thể gây độc

Khi than hoạt tính uống cùng với rượu cho thấy nó làm giảm nồng độ cồn ở trong máu. Nghiên cứu của Đại học Princeton, than có thể làm giảm triệu chứng bất tỉnh, ngộ độc rượu liên quan đến rượu.

Làm sạch nấm mốc

Nấm sống trong cơ thể con người gây ra nhiều bệnh khác nhau. Nấm gây ra bệnh trầm cảm, đau đầu, bệnh tim suy gan suy thận, giảm các chức năng não, kích ứng mắt, nôn, suy hô hấp nặng, suy giảm chức năng hệ miễn dịch.

Nếu có nấm mốc trong nhà bạn những nơi ẩm mốc phải làm sạch nhà cửa dọn dẹp nhưng phải trang bị đeo găng tay và mặt nạ để tránh hít phải độc hại từ nấm mốc. Công thức gồm than hoạt tính, baking soda, cộng thêm giấm táo và tinh dầu tràm trà được sử dụng để làm sạch nấm mốc khỏi nơi ẩm thấp.

Nếu trong gia đình bạn có những triệu chứng thở khò khè và phát ban, chảy nước mắt, hoặc đau đầu, ho bạn nên kiểm tra nhà bạn. Kiểm tra bào tử nấm mốc cả khi không nhìn thấy nấm, đằng sau tường vách thạch cao, ở dưới sàn nhà, các ống thông gió…

Loại bỏ độc tố khẩn cấp

Than hoạt tính loại bỏ độc tố, các hóa chất trong ngộ độc. Các hợp chất hữu cơ và thuốc trừ sâu, phân bón, thủy ngân, thuốc tẩy liên kết với bề mặt của than hoạt tính. Cho phép loại bỏ nhanh hơn, ngăn chặn cơ thể hấp thụ với chất độc này.

Than hoạt tính sử dụng giải độc trong trường hợp dùng quá liều của nhiều loại thuốc. Hiệu quả với morphine, aspirin, cocaine, thuốc phiện và acetaminophen.

Sử dụng càng sớm càng tốt trong vòng một giờ sau khi uống sau khi uống các thuốc gây độc tố. Trường hợp ngộ độc, hãy gọi 115 ngay lập tức.

Dùng đúng liều than hoạt tính là bắt buộc. Theo Hệ thống Y tế Đại học Michigan, hàm lượng có thể gây ngộ độc là:

– Người lớn là từ 50 đến 100 gram

– Trẻ em là từ 10 đến 25 gram

Than hoạt tính còn có thể được sử dụng trong các trường hợp ngộ độc thực phẩm, buồn nôn, tiêu chảy. Người lớn liều dùng 25 gram khi bắt đầu có triệu chứng ngộ độc hoặc và trẻ em uống khoảng 10 gram. Phải cần cung cấp đầy đủ nước uống khi sử dụng than hoạt tính.

Vai trò đối với làn da

Hiệu quả trong điều trị mùi cơ thể, mụn trứng cá và làm giảm khó chịu từ côn trùng cắn, rắn cắn.

Khả năng làm đẹp da của Carbon

Khả năng làm đẹp da của Carbon

Khi bị muỗi đốt, ong đốt, trộn một viên nhỏ than hoạt tính với nữa muỗng canh dầu dừa rồi thoa lên vùng da bị đốt. Thoa lại sau 30 phút đến khi hết ngứa và khó chịu.

Để điều trị vết cắn từ rắn và nhện, che phủ một khu vực lớn hơn vết cắn, vì vi khuẩn và vi rút gây tổn thương mô cần giảm nhẹ nhanh chóng. Thoa hỗn hợp dầu dừa và than hoạt tính lên vải và quấn lại. Làm lại sau hai đến ba giờ, rửa sạch sau mỗi lần thực hiện.

Mặt nạ trị mụn than hoạt tính

Trộn đều bột than hoạt tính và gel lô hội thêm nước hoa hồng, tinh dầu tràm, thoa lên lên mặt. Đợi cho khô da có cảm giác hơi căng thì rửa sạch nước ấm rồi đến nước lạnh.

Bôi trực tiếp một ít kem bột than hoạt tính lên mụn chờ vài phút rồi rửa sạch. Chất bẩn và độc tố mụn sẽ không còn gây áp lực khó chịu cho bạn.

Pha loãng bột than tre hoạt tính cùng ít nước muối sinh lý một lượng vừa đủ để rửa mặt mỗi ngày ngày cho các bạn da mụn giúp loại sạch mụn.

Làm sạch đường tiêu hóa

Carbon hoạt tính có thể mang đến cho bạn đường tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách:

– Loại bỏ độc tố gây dị ứng, tổn thương, bị oxy hóa và suy giảm chức năng miễn dịch

– Loại bỏ các độc tố, giảm đau khớp, tăng thêm năng lượng và tinh thần

– Làm sạch đường tiêu hóa, hỗ trợ đường ruột và sức khỏe cơ thể

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn

Bằng cách uống 10 gram trước 90 phút mỗi bữa ăn trong khoảng hai ngày là bạn sẽ có một đường tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Nên bổ sung nước uống để thanh lọc cơ thể không bị táo bón trong quá trình sử dụng.

Chống lão hóa

Uống hai viên than hoạt tính mỗi ngày sau khi ăn hay sau khi tiếp xúc các chất độc như là khói bụi. Than hoạt tính giúp ngăn ngừa tổn thương các tế bào thận và gan, hỗ trợ thận khỏe mạnh. Giúp cơ thể loại bỏ các độc tố, hóa chất độc hại.

Chính vì khả năng chống lão hóa tuyệt vời này mà có rất nhiều các sản phẩm làm đẹp như sữa rửa mặt, lột mụn, thuốc,… được làm từ Carbon.

Giảm Cholesterol trong máu

Theo nghiên cứu trên thế giới than hoạt tính làm giảm cholesterol xấu làm tăng cholesterol tốt như một số loại thuốc theo toa.

Tác dụng phụ của than hoạt tính

Than hoạt tính được nói ở đây, nó thường được coi là an toàn cho mọi người. Nhưng cũng có trường hợp, chảy máu ruột hay tắc nghẽn, bị mất nước mãn tính, thủng ruột, hệ tiêu hóa chậm hoặc là phẫu thuật bụng,… có thể gây ảnh hưởng xấu nếu tiếp xúc với carbon.

Nó còn có thể gây trở ngại việc hấp thụ chất dinh dưỡng, các chất bổ sung và các loại thuốc theo toa. Lưu ý sử dụng than hoạt tính 90 phút cho đến hai giờ trước mỗi bữa ăn, cách các chất bổ sung và thuốc uống 90 phút.

Đó là toàn bộ những kiến thức và Than hoạt tinh là gì và những công dụng tuyệt vời của nó đối với con người nói chung và lọc nước nói riêng, hy vọng có thể giải đáp tốt cho mọi thắc mắc của bạn đọc. Nếu còn có bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay cho máy lọc nước Thái Đường để được hỗ trợ trực tiếp một cách nhanh nhất nhé!

Bình luận

Hotline: 0283 872 0323
Chat Facebook
Gọi điện ngay